Cháo Bổ dương
Bổ thận là một phép bổ để chữa hư (yếu), cụ thể là thận dương hư, thận khí hư, thận âm hư, thận tinh hư. Tráng dương là phép điều trị làm khỏe phần dương (khí, tinh) bằng dương dược hoặc thức ăn, có tác dụng ôn bổ, dùng để chữa chứng thận dương hư có di tinh, liệt dương, dương vật không cương cứng được, thường phối hợp với phép bổ thận thành bổ thận tráng dương.
Để bổ thận tráng dương cách tốt nhất là phối hợp giữa các thực phẩm với dược liệu (thuốc) thành các món ăn ngon miệng và dễ sử dụng. Dưới đây xin giới thiệu các loại cháo bổ thận tráng dương:
Cháo liên tử: liên tử nhục (hạt sen) 60g, long nhãn 30g, đường phèn vừa đủ. Hạt sen bỏ tim, tán bột, thêm nước khuấy đều, thêm long nhãn nấu thành cháo, cho đường phèn hòa tan. Ăn trước khi đi ngủ. Món ăn có tác dụng bổ tâm ích thận, an thần, cố tinh kiện tỳ. Trị tâm thận hư nhược, thủy hỏa không giao nhau dẫn đến hồi hộp, ngủ kém, hay mộng mị, nam di tinh, nữ mộng giao.
Cháo nhục thung dung: nhục thung dung 25g, thịt dê 200g, gạo tẻ 50g. Nhục thung dung cho vào nồi, sắc nước, lọc bỏ bã. Thịt dê cắt lát, nấu trước, sau đó cho gạo vào nấu, thêm nước thung dung nấu nhừ, thêm gia vị. Mỗi ngày ăn 1 lần. Món ăn có tác dụng bổ can thận, ích tinh tủy, nhuận tràng. Trị thận dương yếu, lưng gối mỏi đau, gân cốt yếu, đại tiện táo kết.
Cháo nhân sâm: nhân sâm 15g, gạo tẻ 50g, đường phèn vừa đủ. Gạo đãi sạch, nhân sâm (hoặc đảng sâm) cho vào nồi, thêm nước nấu thành cháo, Ăn mỗi ngày 1 lần. Món ăn có tác dụng đại bổ nguyên khí, chống lão hóa, sinh tân dịch. Trị hư lao, bệnh lâu ngày gầy yếu, chư hư bách tổn, ăn uống kém sút, tiêu chảy mạn tính, lo sự hồi hộp, hay quên mất ngủ.
Cháo kim anh tử: kim anh tử 30g, gạo tẻ 50g. Kim anh tử giã lấy nước lọc bỏ bã, cho vào gạo nấu hoặc nấu chung thành cháo. Mỗi ngày ăn 1 tễ, dùng 5 - 7 ngày là một liệu trình. Món ăn có tác dụng ích thận cố tinh. Trị thận hư, di tinh, mộng tinh, hạ nguyên bất túc, thoát giang, sa tử cung.
Phục nguyên thang: sơn dược 50g, nhục thung dung 20g, thỏ ty tử 10g, hố đào nhân 10g, gạo tẻ 100g, thịt dê 300g, xương sống dê 200g, hồi, tiêu, hành, rượu, gừng, muối, hoa tiêu vừa đủ. Xương sống dê chặt khúc, thịt dê nhúng nước sôi, cắt miếng. Các vị thuốc dùng túi vải buộc kỹ. Tất cả cho vào nồi thêm nước vừa đủ, hầm nhừ, cho gia vị. Món ăn có tác dụng đại bổ khí huyết, bổ thận tráng dương, ích tinh tủy, bổ khí huyết. Trị thận hư đau lưng, di tinh, đại tiện táo kết, dương yếu, suy nhược cơ thể, ngũ lao thất thương.
Lương y: Vũ Quốc Trung
Tags: