Tẩm bổ với sâm
Không chỉ tốt đối với những người mắc bệnh mất ngủ, khi được chế biến thành các món ăn, sâm còn có tác dụng bổ máu, tăng cường sinh lực, giúp da dẻ hồng hào...
Đùi gà nấu rễ (râu) sâm
Nguyên liệu: 5 cái đùi gà, 10g thịt nạc dăm, 2,5g rễ sâm, 1/4 cái nấm tuyết, 5g thục địa, 15 hạt kỷ tử, 2 lít nước dùng.
Gia vị: bột nêm gà, muối, đường vừa đủ.
Thực hiện: Gà và thịt heo rửa sạch cho vào nồi với 3 lút nước cùng với rễ sâm nấu khoảng 30 phút, sau đó vớt gà ra đậy kín, tiếp tục nấu thêm một giờ cho thịt và rễ sâm ra hết nước ngọt. Tiếp theo, cho thục địa vào nấu thêm 30 phút, cho gà và kỷ tử vào nấu 30 phút nữa, cho nấm tuyết vào, khi nước sôi trở lại cho gia vị vào.
Thưởng thức: Dùng với cơm trắng và nước tương.
Gà hầm nhân sâm
Nguyên liệu: 1 con gà ta, 5 cây nhân sâm, 10 quả táo tàu, 80g nếp, 2 lít nước dùng
Gia vị: bột nêm gà, muối, đường vừa đủ
Thực hiện: Rửa nhân sâm cho vào nồi với nước dùng, khi nước sôi vặn lửa liu riu, nấu khoảng 1 giờ.
Tào tàu rửa nhanh, sạch, ngâm nước lạnh. Gà rửa sạch, rút xương, ướp với gia vị khoảng 20 phút. Nếp vo sạch, để ráo, sau đó trộn nếp với 10 quả táo tàu, một ít muối, đường và bột nêm gà. Nhồi các nguyên liệu trên vào bụng gà và may kín lại, chờ cho nước nhân sâm có hương thơm, sau 1 giờ thì vặn lửa lớn, khi nước sôi, cho gà vào, khi nước sôi trở lại vớt bọt và hạ lửa nấu khoảng 1 giờ 30 phút cho nếp chín.
Thưởng thức: Dùng kèm với nước tương.
Giò heo hầm đơn quy
Nguyên liệu: 5 cái bắp giò heo rút xương, 2,5g đơn quy, 2,5g đảng sâm, 25g hạt sen tươi, 2 lít nước dùng (hoặc nhiều hơn), 20 quả táo tàu
Gia vị: 50ml nước tương, một ít dầu ăn, tiêu xay, bột nêm gà, muối, đường vừa đủ.
Thực hiện: Giò heo rửa sạch, để ráo, ướp với nước tương, muối tiêu, chiên nhanh trong chảo nóng với dầu sau đó cho vào nồi ngập nước, nấu sôi cùng với phần nước tương đã ướp giò. Cho đảng sâm, đơn quy vào, khi nước sôi vớt bọt cho sạch, hạ lửa, đậy nắp và nấu với lửa nhỏ, khi giò heo mềm, cho hạt sen và táo tàu vào nấu tiếp đến khi táo mềm. Nêm gia vị theo khẩu vị.
Thưởng thức: Dùng với cơm trắng, nước tương.
Sườn heo nấu sâm và bạch quả
Nguyên liệu: 1/2kg sườn non (có thể thay sườn bằng gà), 5 cái chân gà, 2,5g nhân sâm, 25g bạch quả, 15 hạt kỷ tử, 5 lát hoài sơn, 3g thục địa, 10cm đỗ trọng, 2 lít nước dùng, 3 lát bắc kỳ
Gia vị: một ít bột nêm gà, muối, đường.
Thực hiện: Chân gà nấu với nước dùng cùng với nhân sâm, bạch quả, hạt kỷ tử, hoài sơn, thục địa, đỗ trọng, bắc kỳ. Nấu trong khoảng 1 giờ.
Sườn heo rửa sạch, thái khúc vừa ăn, chần sơ qua nước sôi sau đó cho vào nồi cùng với bạch quả, nấu lửa lớn đến khi sôi, vặn lửa nhỏ. Khi sườn mềm, nêm gia vị.
Thưởng thức: Dùng kèm với nước tương và cơm trắng thay canh (súp)
Tags: