Sinh tố ngoại nhập
Sinh tố là thức uống hỗn hợp mà người pha chế có thể tha hồ sáng tác theo nhiều phong cách riêng.
Sinh tố Việt Nam không cầu kỳ, cách pha chế tương đối đơn giản, thường được làm từ trái cây với sữa đã có đường. Công thức đơn giản này có thể áp dụng cho tất cả loại quả, tạo nên hương vị tươi mát và mộc mạc như sinh tố cà chua, bơ, dâu, mãng cầu...
Sinh tố ngon
Sữa đặc có đường không được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới, thay vào đó là sữa chua, sữa tươi, sữa ít béo, sữa đậu nành và cả sữa dừa (nước cốt dừa), tạo được vị béo và cảm giác mịn màng trên đầu lưỡi, đồng thời giúp tăng cường hương vị của trái cây. Một ly sinh tố nước ngoài (còn gọi là smoothies) là sự kết hợp khéo léo và sáng tạo của người pha chế, thậm chí đôi lúc đầy phá cách. Như smoothies đào và ổi xá lị chẳng hạn, hương đào thường chỉ thoang thoảng, dìu dịu nhưng khi kết hợp với ổi xá lị thì cả hương và vị như được tôn lên gấp bội, đậm đà hơn, tạo cảm giác sảng khoái lạ thường.
Có một loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam nhưng trước nay ít được người Việt sử dụng để làm sinh tố. Đó là chuối. Vậy mà ở phương Tây, đây lại là một trong những loại trái cây đắt giá để chế biến nhiều loại smoothies khác nhau. Chuối có vị ngọt và hương thơm đậm, nhưng lại có thể kết hợp với hầu hết các loại trái cây mà không làm át mùi lẫn nhau, từ dâu tây, dâu tằm đến đào, cam, thơm...
Lá bạc hà cũng rất được ưa chuộng để tạo chút hương hoa cho ly sinh tố thêm tươi mát và đa màu sắc. Tương tự, chanh dây cũng được xem là loại "trái cây nền", chuyên dùng để kết hợp với các loại trái cây như xoài, quả việt quất (blueberry), kiwi, thơm, cam... Tuy nhiên, chỉ cần dùng một ít chanh dây trong những hỗn hợp này (một trái cho một ly) bởi nếu quá nhiều, ly thức uống hiển nhiên trở thành một ly "smoothies chanh dây" không hơn không kém.
Sinh tố khỏe
Nhiều người khi cảm thấy cơ thể mệt mỏi, kém tỉnh táo lại nghĩ đến trà, cà phê - những món dễ tạo ra năng lượng tức thì. Theo anh Nguyễn Trung Chuyển, chuyên viên phòng thể dục của Khách sạn Sheraton Saigon thì "sinh tố trái cây cũng có tác dụng hồi phục thể chất và tinh thần hiệu quả không kém gì trà hay cà phê, lại không gây tổn hại sức khỏe nhờ cung cấp và bổ sung được năng lượng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, trái cây rất giàu vitamin, chống lão hóa, lại tốt cho da dẻ hơn". Gần đây, xu hướng mới là các nhà hàng lớn hoặc các phòng tập thể dục trong thành phố còn đưa vào phục vụ loại sinh tố có bột protein được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên. Có rất nhiều loại bột protein khác nhau, nhưng phổ biến nhất là bột protein váng sữa, đậu nành và nhân sâm.
Hầu hết những người muốn giữ hoặc tạo cơ bắp đều chọn bột protein váng sữa (hay còn gọi là protein huyết thanh của sữa - chất còn lại sau khi tách từ sữa, kem hoặc sữa gầy của sữa đông trong quá trình làm phô mai). Các chất này đã hoặc chưa cô đặc, làm bay hơi, làm đậm đặc, làm thành bột hay sấy khô... hoàn toàn tự nhiên và có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần amino axit của chúng rất gần với thành phần được xem là tối ưu sinh học giúp xây dựng và duy trì tế bào cơ, đồng thời đóng vai trò như một chất chống oxit hóa giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Những vận động viên thể thao bình thường cần 25g váng sữa mỗi ngày. Những người tập thể hình muốn đạt hiệu quả cao (đang đốt một lượng calori lớn) có thể cần 150g mỗi ngày.
Protein đậu nành được chiết xuất chủ yếu từ hạt đậu nành, cung cấp một cách lành mạnh các protein thực vật vào chế độ dinh dưỡng. Chất đồng hóa insoflavone trong đậu nành (genistein và daidzein) không những là những chất chống oxy hóa mạnh mà còn có lợi cho sức khỏe, đồng thời giúp giảm đau và giảm căng cơ.
Bột nhân sâm, được chế biến từ nhân sâm và mười loại thảo mộc khác nhau cũng giúp tăng cường năng lượng bằng cách gia tăng tuần hoàn máu và oxy cho các tế bào, chủ yếu là thúc đẩy sự chuyển hóa và sản sinh tế bào, làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng giúp tế bào trở nên linh hoạt hơn.
Hạn chế cafein, tăng cường protein lành mạnh cũng là cách ăn uống hiện đại để duy trì sức khỏe. Một chút dinh dưỡng đủ liều lượng có thể biến món thức uống quen thuộc này trở nên hấp dẫn hơn, để thấy cơ thể tràn trề năng lượng và cuộc sống tươi đẹp hơn. Tất nhiên, dù là "thần dược" thì cũng không nên lạm dụng. Dù bổ dưỡng và có nguồn gốc từ thiên nhiên, các loại bột năng lượng cũng không được khuyến khích sử dụng quá liều vì có thể làm cho gan quá tải và tác dụng ngược đến quá trình "uống khỏe" của mỗi người.
Theo Ngọc Quỳnh
Tags: