Có nhiều cách chế biến nhung hươu, trong đó nhung hươu tươi nấu cháo là hay dùng nhất.
A. Đối với nhung hươu tươi:
1. Nhung hươu tươi nấu cháo: Đây là cách hay dùng nhất hiện nay
Nhung hươu tươi thái lát mỏng, chia ra từng phần nhỏ (vừa đủ cho một lần sử dụng), mỗi phần bỏ trong 1 bịch nhỏ rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh dùng để nấu cháo ăn hàng ngày. Mỗi ngày dùng 10g. Mấu cháo chín nhừ rồi cho nhung hươu vào để cho nhung hươu chín mềm là có thể sử dụng được. Ngày dùng 1 đến 2 lần (10g ngày), nên dùng khi cháo còn nóng. Phần gốc của Nhung hơi cứng chúng ta nên nấu nhung chín trước rồi lấy nước nấu cháo (thường người ta cắt phần gốc hơi cứng để đảm bảo máu trong phần non, mềm bên trên không mất đi)
2. Nhung hươu tươi nấu canh:
Nhunh hươu tươi thái lát mỏng bỏ vào tủ lạnh để dùng hàng ngày. Xay nhỏ, bỏ vào tô canh và dùng ngay. Ngày dùng 10g (chia ra dùng 1 đến 2 lần trong ngày).
3. Nhung hươu tươi hấp cơm:
Nhung hươu tươi thái lát mỏng cho vào hấp với cơm dùng hàng ngày. Ngày dùng 10g.
4. Nhung hươu tươi ngâm mật ong:
Nhung hươu tươi thái lát mỏng xay nhỏ cùng với mật ong. Dùng ăn trước mỗi bữa cơm. Mỗi lần dùng 1 thìa caffe.
5. Nhung hươu tươi ngâm rượu: rượu nhung hươu
Nhung hươu tươi để nguyên cái đem ngâm với rượu gạo loại tốt. Cứ 100g ngâm với khoảng 3 lít rượu. Ngâm khoảng 6 tháng thì dùng được. Nếu nhung hươu tươi thái lát mỏng ngâm rượu thì sau 7 ngày là có thể dùng được. Mỗi lần uống chừng 30mml, ngày uống 2-3 lần.
B. Đối với nhung hươu khô (nhung hươu sấy khô):
Nhung hươu khô tán thành bột để nơi khô ráo và dùng hàng ngày theo các cách sau:
1. Nhung hươu khô nấu cháo:
Cho 1 thìa caffe bột nhung hươu vào bát cháo nóng, khuấy đều và ăn ngay. Ngày dùng 2 lần ăn sáng và trước khi đi ngủ.
2. Nhung hươu khô dùng như trà:
Cho nửa muỗngcaffe bột nhung hươu vào một ly nước sôi nóng và khuấy đều, chờ khoảng 3 phút là có thể dùng được. Có thể cho thêm mật ong vào để cho thơm ngon hơn. Chú ý: uông cả bã nhung hươu.
3. Nhung hươu khô ngâm mật ong:
Cứ 10g bột nhung hươu khô cho vào 1 lít mật ong rừng, khuấy đều. Ngâm khoảng 10 ngày là dùng được. Mỗi ngày dùng 2 lần: Sáng và trước khi đi ngủ.
4. Nhung hươu khô cho vào canh:
Cho1/2 thìa caffe bột nhung hươu khô vào chén canh nhỏ, đun sôi khoảng 3 phút và dùng ngay.
Ngoài ra, còn có nhiềi cách chế biến nhung hươu nữa khi ta kết hợp với các dược liệu khác.